Bảo hiểm nhân thọ có lừa khách hàng?

Bảo hiểm nhân thọ có lừa khách hàng?

Có một số thông tin cho rằng các công ty Bảo hiểm nhân thọ (BHNT) lừa đảo, cho rằng các công ty Bảo hiểm nhân thọ (BHNT) chỉ muốn thu tiền của khách hàng mà lại không muốn trả tiền khi khách hàng gặp rủi ro như đã cam kết. Đây được xem là vấn đề nhức nhối của ngành BHNT từ trước đến nay. Tuy nhiên, để hiểu rõ vấn đề này, khách hàng cần phải có cách nhìn khách quan từ 2 phía. Bởi bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm mang tính nhân văn, các công ty bảo hiểm nhân thọ nước ngoài tồn tại hàng trăm năm và được pháp luật thế giới công nhận. Ngay cả tại Việt Nam, chính Chính phủ đã công nhận và cho phép hoạt động kinh doanh bảo hiểm, và Quốc hội cũng đã ban hành Luật kinh doanh bảo hiểm (Xem thêm Các văn bản pháp luật liên quan đến hoạt động kinh doanh bảo hiểm).

Bảo hiểm nhân thọ có lừa khách hàng?
Bảo hiểm nhân thọ có lừa khách hàng?

Về mặt bản chất, Bảo hiểm không lừa ai bao giờ! Vậy, điều gì khiến chúng ta lầm tưởng rằng Bảo hiểm nhân thọ lừa khách hàng, cùng Đầu tư bảo hiểm phân tích một số nguyên nhân gây ra vấn đề hiểu lầm này giữa khách hàng và Công ty BHNT.

Khách hàng khai báo thông tin không chính xác

Khi khách hàng tham gia bảo hiểm nhân thọ, một nguyên tắc chung của BHNT là bên mua bảo hiểm có nghĩa vụ điền đầy đủ, trung thực vào Hồ sơ yêu cầu bảo hiểm trước khi ký hợp đồng, ví dụ: Họ tên, tuổi, nghề nghiệp, bản kê tình trạng sức khỏe,… Các bản kê khai này rất quan trọng, ảnh hưởng đến  quyền lợi sau này của người được bảo hiểm, do đó, bên mua bảo hiểm cần kê khai một cách trung thực nhất. Chẳng hạn, khách hàng A làm nghề về hành chính văn phòng thì khả năng rủi ro sẽ thấp hơn khách hàng B làm xây dựng tại các công trình, do đó mức phí đóng sẽ khác nhau, (nhóm nghề nghiệp cụ thể sẽ được tư vấn tài chính tư vấn cho bạn, hoặc công ty sẽ thẩm định lại hồ sơ của bạn khi tham gia bảo hiểm nhân thọ). Nếu việc kê khai không chính xác và người được bảo hiểm bị tai nạn liên quan tới nghề nghiệp. công ty BHNT hoàn toàn có quyền không chi trả.

Xem thêm Tôi phải kê khai như thế nào trong Hồ sơ yêu cầu bảo hiểm?

Tham gia BHNT với mục đích trục lợi bảo hiểm

Không chỉ riêng trong ngành BHNT mà ngay cả trong BHYT đã xuất hiện nhiều hành vi trục lợi bảo hiểm. Đây là hành vi coi thường tính mạng và vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Ví dụ: Khách hàng A tham gia bảo hiểm nhân thọ với gói bổ sung về bảo hiểm tai nạn. Sau vài tháng, khách hàng A này thuê người chặt tay của mình và sau đó yêu cầu được bảo hiểm. Nếu công ty BHNT chứng minh được đó không phải là một tai nạn, công ty BHNT có quyền từ chối chi trả,… và thực tế đã có nhiều người phải ngồi tù vì hành vi trục lợi bảo hiểm. Trên thực tế, việc khách hàng tham gia BHNT với mục đích trục lợi diễn biến khá phức tạp. Họ cho rằng nếu qua mặt được công ty bảo hiểm thì được hưởng món tiền lớn còn nếu không thành thì cũng chẳng sao. Nhưng sự thật là rất khó để “qua mặt” được một công ty bảo hiểm với đội ngũ thẩm định viên chuyên nghiệp.

Nhân viên tư vấn bảo hiểm thiếu trách nhiệm, thiếu đạo đức

Để có hợp đồng bảo hiểm, một số nhân viên tư vấn tài chính (hay còn gọi là nhân viên kinh doanh bảo hiểm, đại lý bảo hiểm) đã “giấu giếm”, tư vấn sai, hoặc không tư vấn rõ các thông tin, điều khoản trong quá trình tư vấn cho khách hàng, hành vi này vi phạm cả về Luật kinh doanh bảo hiểm lẫn đạo đức nghề nghiệp. Ví dụ: khách hàng A mua gói bảo hiểm bổ sung cho bệnh hiểm nghèo, gói này chỉ hỗ trợ cho 35 căn bệnh hiểm nghèo, nhưng nhân viên tư vấn lại tư vấn cho khách hàng là hỗ trợ cho tất cả các bệnh hiểm nghèo. Khi khách hàng A đó mắc phải bệnh không nằm trong danh mục 35 bệnh hiểm nghèo được hỗ trợ, thì công ty BHNT có quyền không chi trả. Như vậy, lỗi là do nhân viên đã tư vấn sai trong quá trình tư vấn, và một phần lỗi nằm ở khách hàng vì không đọc kỹ bản hợp đồng.

Tóm lại, Bảo hiểm nhân thọ không lừa khách hàng. Vậy khách hàng hãy là người tiêu dùng thông minh bằng cách chủ động tìm hiểu thông tin về bảo hiểm nhân thọ để chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu và điều kiện tài chính và sẵn sàng hỏi nhân viên tư vấn nếu gặp những vướng mắt hay điều chưa hiểu.

Chúc bạn lựa chọn cho mình sản phẩm bảo hiểm nhân thọ phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của mình.

Bảo hiểm nhân thọ có lừa khách hàng?
5 (100%) 5 votes

Bạn đang ở Đà Nẵng?

Bạn muốn tìm hiểu thêm về các lợi ích, quyền lợi khi tham gia BHNT?
Chúng tôi sẽ lên lịch hẹn,hỗ trợ tư vấn và tìm ra giải pháp bảo vệ tốt nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *