Thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam có nhiều cơ hội phát triển!

Thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam có nhiều cơ hội phát triển!

Ông Russel Lok – Giám đốc Khối định phí và Phát triển sản phẩm (PTSP) kiêm Giám đốc Quản lý rủi ro tại Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ MB Ageas (MB Ageas Life) vừa có những chia sẻ toàn cảnh về thị trường ngành bảo hiểm nhân thọ (BHNT) Việt Nam

Với hơn 25 kinh nghiệm trên các thương trường quốc tế và trong nước, Giám đốc Khối định phí và PTSP kiêm Giám đốc Quản lý rủi ro của MB Ageas Life – chuyên gia Russel Lok cho rằng thị trường bảo hiểm nhân thọ (BHNT) Việt Nam trong năm 2017 cho thấy “vẫn còn “đại dương xanh” để vùng vẫy”.

“Đại dương xanh” cho thị trường đỏ

Ông Russel cho hay thị trường Việt Nam khiến bản thân ông rất hứng thú bởi nền kinh tế đang trên đà phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, điểm bất cập lớn là người dân chưa thực sự hiểu được lợi ích khi mua BHNT, dẫu rằng nhu cầu của khách hàng là có tồn tại.

Để hiểu được những giá trị mà BHNT mang lại, câu chuyện này phụ thuộc phần lớn ở đội ngũ kinh doanh và bán hàng trong việc truyền tải những thông điệp, nhận thức đúng đắn về giá trị sản phẩm.

Cách giải quyết ở đây theo ông và cũng là phương án chiến lược mà hãng bảo hiểm nhân thọ MB Ageas Life đang triển khai – là đầu tư chuyên sâu vào đào tạo phương thức giao tiếp cho nhân lực bán hàng. Công ty luôn đặt ưu tiên vào chất lượng của việc bán hàng vì hiểu rõ tính chất đặc thù của ngành BHNT. Bạn sẽ không mong muốn khách hàng đi ra khỏi cánh cửa mà không hề ý niệm rõ ràng về những dịch vụ mình sẽ được hưởng. Thay vào đó, bạn cần sự tương tác trực tiếp với khách hàng để tạo sự tin tưởng và trở thành người bạn đồng hành đích thực.

“Đại dương xanh” cho thị trường đỏ này vẫn còn rất nhiều, bởi những tính năng độc đáo chỉ có ở các gói sản phẩm BHNT. Một ví dụ đơn giản là việc tiết kiệm trong dài hạn của BHNT, có thể là 10, 15 hay thậm chí lên tới 30 năm.

Khi tâm lý của người dùng phần lớn không giữ tiền mặt nhiều bên mình, thì khoản đầu tư dành cho BHNT với những lợi ích lớn về mặt sức khỏe, tài chính cho gia đình đặc biệt thu hút những nguồn tiền nhàn rỗi kể trên.

Điều đó cho thấy khoản đầu tư thường kỳ của BHNT rất phù hợp với nhu cầu của khách hàng, mà theo như Russel Lok – “là khoản đầu tư có tính kỷ luật”. Nếu gửi tiền ở ngân hàng, bạn có thể dễ dàng rút tiền ra ngày kế tiếp, nhưng với BHNT, bạn cần có sự kỷ luật để có thể nhận lại được lợi ích về dài lâu.

Người tiêu dùng Việt Nam hướng về gia đình

Người Việt Nam thường tin tưởng nhất vào gia đình, và có xu hướng thích tiết kiệm. Xét về yếu tố xã hội, họ dần trở nên giàu có hơn, trình độ học vấn cao hơn và có đủ khả năng chi trả cho nhiều khoản phí ngoài mức sống căn bản. Song bên cạnh đó, họ thường có xu hướng sử dụng tiền lương để đầu tư vào tiết kiệm, hoặc chọn một phương pháp sinh lời cao hơn, bởi lợi nhuận đến từ BHNT sẽ không thể cao quá mức như họ kỳ vọng. Đây được coi là một trong những rào cản lớn nhất cho sự thâm nhập của thị trường BHNT.

Để chia sẻ về điều này, ông Russel đưa ra nhận định: “Bảo hiểm nhân thọ là sự kết hợp của hai nguyên tắc: Tiết kiệm và Bảo vệ”.

Đây là đặc điểm độc đáo mà gần như hiếm có lĩnh vực nào có được, khi người tiêu dùng vừa có thể bảo vệ bản thân và gia đình khỏi các sự cố không mong muốn, vừa có thể sở hữu một khoản để dành trong tương lai.

Bạn sẽ không thể nào làm được điều này nếu như gửi tiền tiết kiệm ở ngân hàng, mua cổ phiếu hay các hình thức đầu tư nào khác.

Về khía cạnh gia đình, chúng ta cần chuẩn bị trước tinh thần rằng, bất cứ ai cũng có thể gặp phải ba dạng tai nạn không mong muốn. Đó có thể là đụng xe – những tai nạn không lường trước, gây ra tổn thương đến cơ thể.

Cũng có thể là vấn đề về sức khỏe, khi con người đối diện bệnh tật như ốm đau nặng và phải đến bệnh viện. Một dạng thứ ba, điều mà những người trẻ hiện tại thường không lo lắng quá nhiều, nhưng rất có thể sẽ gặp trong 10, 20, 30 năm tới, ví dụ như các bệnh hiểm nghèo (ung thư, nhồi máu cơ tim, suy gan, tai biến mạch máu não…).

BHNT có thể giảm thiểu gánh nặng cho những người gặp hoàn cảnh không may mắn, và cả những người kề bên họ. Ở khía cạnh xã hội, khi mua BHNT – bạn không chỉ nghĩ cho mình mà là bạn sẽ làm gì cho người ở lại khi rủi ro xảy ra.

Vì vậy có thể nói, gia đình chính là nền tảng của BHNT, và là sự kết nối với xã hội và cộng đồng.

Lối đi cho các công ty bảo hiểm nhân thọ

Khi được hỏi về những chiến lược mà MB Ageas Life đang áp dụng để tạo sự khác biệt, ông Russel cho biết ông tự hào khi hiện tại công ty được góp vốn từ ba đối tác: Ngân hàng TMCP Quân đội (MB); Ageas – một trong những công ty bảo hiểm lớn nhất Châu Âu và Bảo hiểm Nhân thọ Muang Thai – Công ty BHNT đứng đầu thị trường Thái Lan về doanh thu phí khai thác mới.

Với nhận diện là thương hiệu của hạnh phúc và những điều tuyệt vời, công ty muốn đem đến một cái nhìn mới về bảo hiểm nhân thọ cho gia đình Việt, nhằm thay đổi thái độ của người dùng với thị trường kinh doanh bảo hiểm, trong đó phải kể đến chiến dịch “Ưu tiên cho hạnh phúc” mà công ty đang triển khai.

Bản thân hạnh phúc là một khái niệm rất khó để cắt nghĩa. Có nhiều điều giúp cho mọi người hạnh phúc. Đôi khi, đó chỉ là không bị căng thẳng, bình an và yên tâm.

Ví như, bạn đang có điều lo lắng, thì ngay cả bạn đi chơi, vào một nhà hàng tuyệt vời bạn cũng không thấy vui vẻ. Bạn có thể ăn một bữa ăn ngon, nhưng bạn vẫn không thấy hạnh phúc.

Không chỉ mang lại sự an tâm, với khoản đầu tư đều đặn vào BHNT, bạn có thể có đủ sự trang trải sau này để theo đuổi những ước mơ riêng của chính mình.

Khi được hỏi về thông điệp của chiến dịch, ông Russel Lok cho hay: “Để có được sự ưu tiên cho hạnh phúc, điều cần thiết nhất là bạn phải đưa ra lựa chọn“.

Chúng ta ai cũng có một cuộc đời để sống, vậy tại sao ta không ưu tiên để làm những việc khiến mình hạnh phúc hơn mỗi ngày thức dậy?

Có được sự ưu tiên cho gia đình, cuộc sống và công việc đúng cách, chắc chắn hạnh phúc sẽ tự xuất hiện.

Đó là mong muốn mà MB Ageas Life đang gửi gắm tới mỗi người về lựa chọn sống hạnh phúc.

(Theo Báo Tuổi Trẻ)

Thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam có nhiều cơ hội phát triển!
Đánh giá bài viết

Bạn đang ở Đà Nẵng?

Bạn muốn tìm hiểu thêm về các lợi ích, quyền lợi khi tham gia BHNT?
Chúng tôi sẽ lên lịch hẹn,hỗ trợ tư vấn và tìm ra giải pháp bảo vệ tốt nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *